(08) 3872 5234 - 0915 897 975
3
Th4

Học tiếng Anh cùng con trẻ

    Cho con học tiếng Anh là điều các bậc cha mẹ rất quan tâm hiện nay. Ngoài việc là ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới, học tiếng Anh còn giúp trẻ có thêm sự tự tin, độc lập và trưởng thành hơn.

    Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết được rằng nếu học tiếng Anh từ nhỏ, trẻ sẽ có trí nhớ tốt hơn, có khả năng phân tích và suy luận cao hơn. Song, điều phụ huynh quan tâm chính là nên bắt đầu dạy tiếng Anh ở độ tuổi nào của trẻ là phù hợp và hiệu quả nhất? Dạy tiếng Anh cho con còn phải căn cứ vào những yếu tố nào?

    Bé Hoà Minh (7 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đang học lớp 2. Mặc dù, chương trình học chưa có môn ngoại ngữ, nhưng mẹ bé – chị Hà Thu – đã tạo điều kiện cho con theo học tiếng Anh ở trung tâm mỗi tuần hai buổi để con dần dần làm quen với môi trường ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, chị Hà Thu lại phải đối mặt với các quan điểm giáo dục, thậm chí trái chiều từ phía gia đình. Chồng chị thì cho rằng, cho con học tiếng Anh như thế là quá sớm, gây nên áp lực nặng nề, khiến con cảm thấy chán học. Còn như tìm hiểu của chị Hà Thu, thì việc cho con đi học thêm tiếng Anh lúc này là đã muộn so với những bạn cùng trang lứa của con. Bởi hầu hết những đứa trẻ – con cái đồng nghiệp của chị – chúng đều được học tiếng Anh ngay khi còn học mẫu giáo.

    Các chuyên gia tâm lý cho rằng việc dạy cho trẻ học một ngoại ngữ càng sớm càng tốt, hãy dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi bé tập nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng sẵn sàng tiếp nhận một ngôn ngữ thứ hai. Đối với những trẻ này không được áp đặt, gò ép, bắt buộc chúng phải học tiếng Anh bằng được. Việc làm này sẽ phản giáo dục vì trẻ càng căng thẳng và không thể có hứng thú học tiếng Anh sau này. Trong thời đại ngày nay, coi nhẹ tiếng Anh là đánh mất thời cơ hội nhập – nhưng để trẻ có thể lĩnh hội tốt nhất thứ tiếng này thì không phải là điều dễ dàng. Vì thế, trong quá trình học tiếng Anh cùng con, cha mẹ cần phải bình tĩnh, hết sức kiên nhẫn để cùng con vượt qua những khó khăn, trở ngại của con đường học hành đầy chông gai này.

    Các bậc cha mẹ cần nhớ, phương pháp dạy tiếng Anh tốt nhất cho trẻ em là để trẻ học một cách tự nhiên, không quá căng thẳng. Hãy đưa trẻ vào môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các bé sẽ không học một cách thụ động (cha mẹ đưa từ mới và giải nghĩa) mà chủ động tiếp nhận tiếng Anh thông qua trò chơi, bài hát, phim hoạt hình và các sinh hoạt hàng ngày. Trẻ sẽ học bằng chính khả năng của bản thân, từ đó hình thành phương pháp tiếp thu phù hợp và phát âm chuẩn. Trong việc học tiếng Anh, điều quan trọng không phải là năng khiếu mà là luyện tập thường xuyên, đặc biệt là kỹ năng nghe. Cha mẹ hãy sát cánh bên con trong quá trình con nghe và cảm nhận tiếng Anh, dù ở dạng tin tức, hay phim ảnh, bài hát đều có kết quả tốt hơn nhiều.