(08) 3872 5234 - 0915 897 975
3
Th4

Hình thức học tiếng Anh hè tốt nhất cho trẻ

  Hình thức học tiếng Anh hè tốt nhất cho trẻ

  Đó là một trong những nội dung chính trong buổi Hội thảo trực tuyến “Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ từ 6 – 15 tuổi” ngày 16/5/2012 vừa qua với sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm, Ông. Gavan Iacono – TGĐ Language Link Việt Nam và em Nguyễn Hải Linh – học sinh lớp 9 trường THCS Amsterdam, Hà Nội.

  Khi kỳ nghỉ hè của các em học sinh tiểu học và Trung học cơ sở đang đến gần thì mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh là một chương trình học bổ sung văn hóa và đặc biệt là ngoại ngữ phù hợp để con có một kỳ nghỉ hè vừa thú vị vừa bổ ích. Tuy nhiên, đứng trước rất nhiều lựa chọn các khóa học ngoại ngữ phong phú của nhiều Trung tâm ngoại ngữ hiện có các bậc phụ huynh không dễ gì đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho con. Gần 1000 câu hỏi của các quý phụ huynh có con trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi đã được gửi về cho các khách mời. Các câu hỏi được gửi tới đều rất sắc sảo và đa phần đều liên quan đến phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất trong mùa hè cho trẻ… Sau đây là một số câu hỏi nổi bật của buổi Hội thảo trực tuyến:

  Nhiều người khuyên tôi hè thì nên để các cháu thư giãn, vui chơi, không nên ép học. Tiến sĩ có thể giúp tôi định hướng các hoạt động hè dành cho con? (Thu Ngân, 34 tuổi, TP HCM)

  – Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức: Không nên ép học là đúng nhưng cần vui chơi thư giãn thì phải xem lại cách vui chơi thư giãn có dẫn đến hậu quả xấu cho sự phát triển cảm xúc, trí tuệ hay không. Hiện nay có một xu hướng có nhiều bạn nhỏ tạn dụng thời gian hè để vui chơi tự do, ngồi trước màn hình chơi game, lướt web nhiều mà ít tương tác với bạn bè, ít thu nhập thêm nguyên liệu cho não bộ tư duy sáng tạo. Xu hướng này có thể gây căng thẳng, kích động thần kinh thái quá. Và sau mấy tháng hè nhiều em không chỉ bị giảm sút khả năng trí tuệ mà mất luôn cả hứng thú, thói quen học tập. Đó là cái giá phải trả lớn nhất của việc vui chơi tự do. Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu những cách học mà chơi để giúp cho các em thư giãn thoải mái mà vẫn giữ được hứng thú, đam mê, nề nếp học tập để tiếp tục học lên sau kỳ nghỉ hè.

  ????????

  Làm thế nào để thúc đẩy khả năng học ngoại ngữ tại nhà cho trẻ đối với trẻ trong nhóm tuổi từ 7-12 tuổi? (Minh Anh, 31 tuổi, Hà Nội)

  – Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức: Trẻ sau 6 tuổi thì bước sang môi trường học tập khác với trước đó. Từ môi trường học mà chơi, chơi mà học sang mô hình học theo thời khóa biểu nghiêm túc, sẽ có nhiều căng thẳng hơn trước sau những giờ học chính khoá. Hơn nữa, học sinh tiểu học bắt đầu thích xã hội hoá, vượt ra khỏi không gian gia đình để thoả mãn nhu cầu khám phá, để quên đi những khó khăn trong gắn bó với người thân ở độ tuổi trước.

  Do vậy, để kích thích khả năng học ngoại ngữ ở nhả cho con em, các bậc phụ huynh cần chú ý giúp con em giải toả hai loại nhu cầu trên bằng cách giúp các em tận dụng thế mạnh của các Trung tâm hoặc câu lạc bộ tiếng Anh có phương pháp gần với cách học mà chơi, chơi mà học mà giúp con em biết cách khám phá thế giới xung quanh. Trên cở sở đó, các em sẽ tìm ra một cách tương tác với phụ huynh ở nhà như các em làm cô giáo, thầy giáo, tổ chức lại các trò chơi học tập đã học được… Cách này hiệu quả hơn là mời gia sư về nhà dạy.

  Làm thế nào để trẻ hứng thú với tiếng Anh? (Lê Thị Thơm, 26 tuổi, Thái Bình)

  – Ông Gavan Iacono: Đặc điểm của trẻ là hiếu động, giàu năng lực, khó tập trung, khả năng ghi nhớ còn thụ động, chưa có định hướng. Cách tốt nhất để trẻ hứng thú với tiếng Anh là các chương trình học không bị gò bó. Học mà chơi sẽ có tác dụng hơn là việc chỉ tập trung vào lý thuyết. Bên cạnh đó, các chương trình sử dụng âm nhạc, trò chơi cũng giúp trẻ bớt nhàm chán. Chúng tôi kết hợp các chương trình học với việc giới thiệu cho trẻ những câu chuyện ngắn, các bài hát, phim hoạt hình, trò chơi ngôn ngữ… Điều này khuyến khích trẻ thích học và tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh.