(08) 3872 5234 - 0915 897 975
18
Th3

Các “bí quyết” đạt điểm cao trong bài thi tiếng Anh

  Không sớm thì muộn, cũng sẽ có lúc bạn phải đối mặt với một bài thi tiếng Anh theo một dạng thức nào đó, các bài thi có thể là:

  Bài thi TOEIC hoặc TOEFL của ETS;
  Bài thi đầu vào đại học;
  Bài thi sát hạch định kì trong Công ty;
  Bài kiểm tra định kì…


  Mỗi bài thi có một đặc điểm và tính chất khác nhau nhưng thường những người đạt điểm cao trong kì thi là những người có được sự chuẩn bị và chiến lược làm bài tốt nhất. Sau đây là một số chiêu cơ bản góp nhặt để bạn tham khảo.

  Chiêu 1: Mang theo mọi thứ cần thiết

  Chẳng còn gì tệ hại bằng việc thiếu sự chuẩn bị chu đáo và mất thời gian vào việc cố tìm một cây bút chì, bút viết hay một viên tẩy.

  Chiêu 2: Nghe và đọc kĩ hướng dẫn và yêu cầu của đề bài

  Nếu là bài nghe, bạn phải lắng nghe đến từ ngữ cuối cùng để đảm bảo rằng không có thông tin nào thiếu sót. Phần lớn các câu hỏi bạn phải bỏ lỡ vì mất tập trung hoặc bạn bị “cài bẫy” giữa những từ trái nghĩa: Never >< Always; Mentioned >< Not mentioned; Available >< Unavailable…

  Chiêu 3: Phân bổ thời gian làm bài hợp lí

  Thời gian bạn phân bổ cho các câu hỏi càng nhiều số điểm đạt được sẽ càng cao. Nếu quá tập trung vào một câu hỏi bạn sẽ bỏ nhiều cơ hội để hoàn thiện và kiếm điểm từ các câu hỏi khác.

  Chiêu 4: Câu hỏi dễ làm trước, câu khó làm sau

  Hãy chọn câu hỏi dễ để làm trước, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

  Chiêu 5: Đánh dấu bài thi

  Đánh dấu riêng cho các câu hỏi bạn đã trả lời nhưng chưa chắc chắn; đánh dấu loại bỏ các câu bạn cho là sai. Việc đánh dấu/ghi chú này sẽ giúp bạn ghi nhớ để tiện sửa đổi hoàn chỉnh đáp án cuối cùng.

  Chiêu 6: Dự đoán đáp án

  Chẳng ai đánh tội bạn phỏng đoán đáp án đúng nếu bạn không thể chắc chắn lựa chọn của mình. Tuy nhiên phỏng đoán cũng cần định tính, ví dụ: Nếu bạn chọn đáp án đúng là C, lúc này bạn sẽ phải tự cân nhắc nếu không phải là C thì sao? Rồi bạn tự chọn 1 đáp án đúng cho mình (Vậy có thể là C lắm chứ??? – “right first impression” mà).

  Chiêu 7: Cân nhắc thật kĩ lưỡng khi thay đổi đáp án

  Trước khi thay đổi đáp án và phải cân nhắc thật kĩ lưỡng vì thường là cảm nhận đầu tiên của bạn luôn đúng. Bạn chỉ nên thay đổi lựa chọn của mình khi thực sự chắc chắn.

  Chiêu 8: Xem lại toàn bộ phần bài làm của bạn

  Hãy dành thời gian để xem lại toàn bộ phần bài làm của bạn, thông thường việc xem lại, sửa đáp án lần cuối sẽ giúp bạn ấn định điểm số cần thiết cho mục tiêu cá nhân của bạn.

  Chúc bạn luôn thành công.

  Tham khảo thêm: Học tiếng Anh bằng phương pháp giải trí